Cộng đồng – Thiện nguyện

Ban Liên Lạc Thầy Cô & Cựu Học Sinh PKLHP

Bên cạnh hoạt động tương trợ ái hữu giữa cựu học sinh với Thầy Cô và bạn đồng môn, Ban Liên Lạc từ lâu đã có truyền thống hoạt động thiện nguyện rất mạnh mẽ, lâu dài và thực chất. Có những dự án xuất phát từ BLL, cũng có những hoạt động do cá nhân khởi xướng và BLL hỗ trợ. Tất cả đều trên tinh thần chia sẻ những khó khăn của những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống.

Hiện nay, BLL đang bảo trợ cho hoạt động từ thiện chính:

  • Trại phong Bến Sắn (Bình Dương)
  • Mái ấm Mây Ngàn (Tây Ninh)
  • Quán cơm Nụ Cười 7 (Sài Gòn)

Trại phong Bến Sắn

Khu Điều Trị Phong Bến Sắn (́Khu phố Long Bình, ̃Phường Khánh Bình, ̣Thị xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương), là một cơ sở khám-chữa bệnh, điều dưỡng và phục hồi chức năng cho người bệnh phong, trực thuộc Sở Y Tế TP Hồ Chí Minh, cách trung tâm TP khoảng 50km, thường được gọi là Trại phong Bến Sắn.

Bensan
Chị Thu, vợ cố Bs Bùi Vĩnh Nghiệp, và BS Phan Hồng Hải (Nguyên Giám đốc Khu Điều trị Phong) ngày 25/7/2014

Trước đây, Bác sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp, là một cựu học sinh Petrus Ký (57-64), lúc còn đang công tác tại Bệnh Viện Da BS_BVNghiepLiễu, với nhiệm vụ là Bác sĩ Phó-Trưởng Phòng Khám 2 (Salvé), phụ trách Khoa Phong và Phẫu thuật chỉnh hình bệnh phong, thường định kỳ đi về Bến Sắn chữa trị và săn sóc cho bệnh nhân phong… Đó cũng một cơ duyên ban đầu giữa Ban Liên Lạc Thầy Cô và CHS PK-LHP với nơi này. Về sau, một cựu học sinh Petrus Ký khác là Bác sĩ Phan Hồng Hải (64-71) cũng từng làm Giám đốc tại đây (từ 2006 đến 2013).

Từ mối liên hệ đó, với tấm lòng chia sẻ cùng những mảnh đời khó khăn, Ban Liên Lạc Thầy Cô và CHS PK-LHP đã quyết định hỗ trợ cho Khu Điều trị Phong Bến Sắn thường xuyên và lâu dài. Từ tháng 5 năm 2010 đến tháng 11 năm 2012, các cựu học sinh PK-LHP đã tổ chức 3 lần đi đến Khu Điều trị Phong Bến Sắn để thăm hỏi và tặng quà cho những người bệnh và trại viên tàn tật vì bệnh phong:

  1. Lần 1: 23/05/2010: do một nhóm nhỏ CHS Petrus Ký 64-71 đề xướng
  2. Lần 2: 29/05/2011: có thêm Thầy Cô + nhóm CHS Petrus Ký 65-72 tham gia
  3. Lần 3: 25/11/2012: Thầy Cô + CHS nhiều niên khóa Petrus Ký – Lê Hồng Phong (số tiền quyên góp 144.981.300 VNĐ)

Từ năm 2013, BLL kết hợp với Ban Giám đốc Khu điều trị Phong Bến Sắn để làm chương trình thường niên giúp đỡ cho bệnh nhân và trại viên Khu Điều Trị Phong Bến Sắn thông qua chương trình tưởng nhớ BS Bùi Vĩnh Nghiệp, chọn ngày 14/1 hàng năm là ngày giỗ của BS Nghiệp, làm “Ngày Truyền Thống Petrus Ký – Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp – Bến Sắn”. Số tiền và quà được trao trong ngày này là do các Thầy Cô, Cựu học sinh Petrus Ký-Lê Hồng Phong và gia đình đóng góp ở trong nước và cả ở nước ngoài: Úc, Mỹ, Đức, Pháp…

  1. Lần 4: 12/01/2014: Thầy Cô + CHS nhiều niên khóa Petrus Ký – Lê Hồng Phong (số tiền quyên góp 182.396.000 VNĐ),
  2. Lần 5: 11/01/2015: số tiền quyên góp được hơn 180.000.000 VNĐ…
  3. Mới đây vào ngày Chủ nhật 17/01/2016, BLL đã tiếp tục tổ chức lần thứ 6, đến thăm và tặng quà cho 125 người bệnh và 219 trại viên ở Bến Sắn (344 người, mỗi người 500.000 đồng), với tổng số tiền quyên góp được là 245.719.000 VNĐ (quy đổi từ 8.500 AUD, 100 USD, và 78.462.250 VNĐ),

Phan Hồng Hải (Nguyên PGĐ Bệnh Viện Da Liễu, Nguyên GĐ Khu ĐTP Bến Sắn, Cựu học sinh Petrus Ký 64-71), cho biết: “Tôi được các anh em đồng song tin tưởng giao cho nhiệm vụ làm cầu nối giữa những người bệnh đau khổ và thiệt thòi đủ thứ, tiếp nhận quà tặng từ những trái tim nhân ái của các Mạnh thường quân gần xa, trong nước và hải ngoại, để trân trong chuyển giao lại cho bà con bệnh nhân phong ở Bến Sắn. Những trái tim nhân hậu của Cựu học sinh Petrus Ký – Lê Hồng Phong chúng ta rất muốn duy trì hoạt động cứu trợ này hàng năm, và rất muốn nâng cấp nó thành một ngày có ý nghĩa, gắn liền tình cảm của những Cựu học sinh Petrus Trương Vĩnh Ký, và sau đó là Cựu học sinh Lê Hồng Phong, nhất là từ tinh thần yêu thương người bệnh phong của Bác sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp, môt Cựu học sinh Petrus Ký, người đã từng nhiều năm gắn bó với công việc khám bệnh, chăm sóc, chữa trị và phục hồi chức năng cho người bệnh phong từ những ngày đầu mới ra trường Y khoa đến công tác tại Bệnh Viện Da Liễu, tại Khu Điều Trị Phong Bến Sắn vào những năm 1980s, cho đến cuối đời…”

Tin tức về hoạt động Trại phong Bến Sắn xem tại đây: http://petruskylhp.com/banlienlac/category/trai-phong-ben-san/

Mái ấm Mây Ngàn

Năm 2012, một cựu học sinh PK là anh Trần Hữu Chinh (59-66) đến thăm Chùa Cẩm Phong nằm sát bờ sông Vàm Cỏ Đông (Tây Ninh) và cảm động trước việc nơi đây cưu mang 80 trẻ mồ côi, 130 người già, bại liệt,.. Sau khi bàn bạc với Thầy Trụ trì chùa Cẩm Phong là Thượng Tọa Thích Định Tánh, anh Chinh đã thiết kế và tài trợ chính cho việc xây dựng một mái ấm cho những người bất hạnh tại đây, trên mảnh đất rộng khoảng 2 mẫu nằm gần Chùa.

Năm 2014, công việc xây dựng hoàn tất, và mái ấm này được đặt tên là Mây Ngàn. Từ đó, anh Chinh bàn với Ban Liên Lạc PK-LHP để hỗ trợ mái ấm thường xuyên và lâu dài. Những việc hỗ trợ bao gồm đóng góp tiền bạc, thực phẩm, thuốc men, tổ chức khám chữa bệnh (với y bác sỹ cũng là cựu PK-LHP).

Từ đó đến nay, BLL đã tổ chức nhiều chuyến đi thăm Mái ấm Mây Ngàn: lần 1 vào ngày 4/10/2014, lần 2 vào ngày 20/9/2015. Anh Trần Hữu Chinh – hiện là Trưởng BLL PK-LHP – được cử phụ trách những việc từ thiện liên quan đến Mái ấm Mây Ngàn.

Xem thêm:

Thông tin hoạt động với Mái Ấm Mây Ngàn xem tại đây: http://petruskylhp.com/banlienlac/category/mai-am-may-ngan/

Quán cơm Nụ Cười 7

Năm 2015, một nhóm cựu học sinh PK gồm các anh Võ Văn Ninh (64-71), Trần Hữu Chinh (59-66), Nguyễn Minh Nghĩa (65-72), Nguyễn Hữu Văn (62-69) vốn đã kết nối với nhiều hoạt động thiện nguyện, cùng có ý thành lập một quán cơm giá rẻ cho người nghèo. Các anh đã gặp anh Lê Văn Chính, người sáng lập và là Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ Từ Thiện Tình Thương, cũng là cựu học sinh PK (72-79). Quỹ này đang vận hành chuỗi quán cơm Nụ Cười để hỗ trợ người nghèo, lúc đó đã có 5 quán.

Sau một thời gian gặp gỡ nhau hàng tuần và bàn bạc, nhóm 4 cựu học sinh PK nói trên (Ninh, Chinh, Nghĩa, Văn) đã vận động thêm 3 cựu PK-LHP khác là anh Phan Hồng Hải (64-71), Lê Viết Hải (70-77), Lê Nguyễn Minh Quang (82-85) tham gia đóng góp để mở quán cơm từ thiện. Để tiện về mặt giấy phép và truyền thông, quán sẽ nằm trong hệ thống chuỗi quán Nụ Cười, với kinh phí hoạt động do quán tự lực từ nguồn đóng góp nội bộ và vận động bên ngoài. Quỹ Từ Thiện Tình Thương hỗ trợ 1/2 lương của kế toán viên (phụ trách việc cập nhật minh bạch thu chi theo tiêu chuẩn của Quỹ). Quán có tên Nụ Cười 7, đặt tại địa chỉ 264 Vĩnh Viễn, Q.10, TP.HCM.

Quán Nụ Cười 7 được khai trương vào ngày 18/11/2015, phục vụ bà con lao động nghèo và học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vào các ngày thứ Hai – Tư – Sáu trong tuần. Các suất cơm được bán với giá 2000 đồng. Mỗi tháng, quán cần bù lỗ 70 triệu đồng để có thể duy trì hoạt động, trong đó tiền nhà 18 triệu/tháng và tiền lương 17 triệu/tháng. Chủ nhiệm quán Nụ Cười 7 là anh Phan Hồng Hải, phụ trách hoạt động là anh Nguyễn Minh Nghĩa.

Quán Nụ Cười 7 là một trong các hoạt động được BLL PK-LHP bảo trợ và điều hành. Quán nhận đóng góp từ nhiều nguồn, từ Thầy Cô, cựu học sinh PK-LHP cũng như các nhà hảo tâm khắp nơi. Cập nhật về đóng góp cho Nụ Cười 7 có thể xem tại đây.

Tin tức về Nụ Cười 7 có thể xem tại đây: http://petruskylhp.com/banlienlac/category/nu-cuoi-7/